Xứng đáng với niềm tin và mong đợi của Ban Chấp hành Trung ương In trang
29/10/2019 08:56 SA

(ĐCSVN) - Các học viên phải là những tấm gương sáng về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong; xứng đáng với sự tin cậy, quan tâm, đặt niềm tin và mong đợi của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp.

Đó là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng (lớp thứ nhất, lớp thứ hai) năm 2019 do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức ngày 28/10 tại Hà Nội.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từ ngày 05/8 đến 28/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức 2 lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng gồm 95 học viên. Đây là cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; quy hoạch chức danh cấp trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương giai đoạn 2020-2025; quy hoạch chức danh bí thư các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021-2026.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng trao bằng khen cho các học viên có thành tích xuất sắc

Mục tiêu của lớp bồi dưỡng là cập nhật cho các học viên những kiến thức mới về lý luận, thực tiễn; phương pháp tiếp cận và phương pháp công tác; một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhằm nhận thức rõ hơn những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường mới nảy sinh; xây dựng tầm nhìn và tư duy chiến lược; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý; đặc biệt là rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, tác phong, trách nhiệm công vụ của người cán bộ lãnh đạo cao cấp, đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, chương trình học tập của lớp bồi dưỡng là những nội dung mới, quan trọng gắn với triển khai các văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của các Hội nghị Trung ương khóa XII, những vấn đề toàn cầu và khu vực đang tác động đến tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước. Chương trình học gồm 6 học phần với 44 chuyên đề về nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng; kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; quốc phòng, an ninh và đối ngoại; kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

Các chuyên đề được biên soạn công phu, tổ chức thẩm định chặt chẽ và chỉnh sửa kỹ càng trước khi chuyển tới các học viên nghiên cứu, học tập. Giảng viên tham gia giảng dạy là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; bộ trưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, các nhà khoa học đầu ngành, các nhà hoạt động thực tiễn có uy tín trong nước và quốc tế.

Điểm khác biệt nổi bật của lớp bồi dưỡng là giảng viên là người trực tiếp biên soạn nội dung chương trình trực tiếp báo cáo trên lớp đồng thời là người chủ trì thảo luận. Điều này góp phần bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất về nhận thức và phong cách, kỹ năng của giảng viên cũng như học viên trong quá trình giảng dạy – học tập – thảo luận và tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ phía học viên, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo, bồi dưỡng.

95 học viên đã chia làm 6 đoàn đi nghiên cứu thực tế trong 6 ngày tại 6 địa phương: Quảng Ninh, Sơn La, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp. Các học viên đã học hỏi được nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của các địa phương, có những kiến nghị trực tiếp với tổ chức đảng, chính quyền về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh – quốc phòng ở địa phương.

Kết thúc mỗi học phần, học viên viết một bài thu hoạch được hai giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học có uy tín đánh giá độc lập. Kết thúc khóa học, học viên làm đề án tốt nghiệp, tập trung vào những vấn đề có tính thời sự, thiết thực đang cần phải giải quyết ở địa phương, ngành, lĩnh vực mà mình đang phụ trách hoặc công tác. Đề án tốt nghiệp được bảo vệ trước Hội đồng đánh giá đề án là các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, các nhà khoa học đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài Học viện.

Kết thúc khóa học, 100% học viên đạt loại giỏi, xuất sắc trong đó có 20 học viên đạt loại xuất sắc được Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng Bằng khen.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các học viên

Chúc mừng 95 học viên đã hoàn thành xuất sắc khóa học, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các học viên là nguồn quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược khóa XIII, là những người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong các nhiệm kỳ tới. Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn dành sự quan tâm đặc biệt, sự kỳ vọng lớn lao và sự chỉ đạo sát sao trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức lớp học.

Ghi nhận những nội dung được học là sự đúc rút kinh nghiệm kỳ công của các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học, nhà giáo, nhà hoạt động thực tiễn; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng có nhiều đổi mới trong quản lý cũng như trong quá trình dạy học, việc tổ chức thành công lớp học xứng đáng là kiểu mẫu cho các lớp học khác, các học viên đã có điều kiện giao lưu học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác, tăng cường các mối quan hệ về mọi mặt, khắc phục bệnh lười học, ngại học lý luận, đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, kết quả học tập của các học viên chỉ thực sự có ý nghĩa khi áp dụng vào thực tiễn công tác, được tiếp nối bằng quá trình phấn đấu, rèn luyện liên tục và bằng hiệu quả công tác cao hơn khi trở về các cơ quan, đơn vị và địa phương, giải quyết những vấn đề bức xúc trong thực tiễn. Đặc biệt, các học viên phải là những tấm gương sáng về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong xứng đáng với sự tin cậy và quan tâm và đặt niềm tin và mong đợi của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp./.

Tin, ảnh: Minh Châu

Lượt xem: 104
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 000066240
  • Đang online: 28
  • Trong tuần: 1.791
  • Trong tháng: 4.712
  • Trong năm: 58.945